Các lựa chọn điều trị bệnh HIV

Các lựa chọn điều trị bệnh HIV

- in Sức Khỏe Công Đồng

Điều trị bệnh HIV nên bắt đầu càng sớm càng tốt sau khi chẩn đoán HIV.

Cách điều trị chính cho HIV là điều trị ARV (ART), một sự kết hợp của các loại thuốc hàng ngày ngăn chặn vi rút tái sản xuất. Điều này giúp bảo vệ các tế bào CD4 của bạn, giữ hệ thống miễn dịch của bạn đủ mạnh để chống lại bệnh tật.

ART giúp ngăn ngừa HIV tiến triển thành AIDS. Nó cũng giúp làm giảm nguy cơ lây truyền.

Có hơn 25 loại thuốc trong sáu loại thuốc được chấp nhận để điều trị HIV. Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) khuyến cáo một phác đồ bắt đầu của ba loại thuốc HIV từ ít nhất là hai loại thuốc.

Bác sĩ sẽ giúp bạn chọn một phác đồ dựa trên tình trạng sức khoẻ tổng thể và hoàn cảnh cá nhân của bạn. Những loại thuốc này phải được sử dụng một cách nhất quán và chính xác theo đúng quy định. Không tuân thủ hướng dẫn điều trị có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ của bạn.

Tác dụng phụ khác nhau và có thể bao gồm nhức đầu và chóng mặt. Tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm sưng miệng, lưỡi và tổn thương gan. Một số người cuối cùng đã phát triển các dòng kháng HIV kháng thuốc. Nếu bạn có các phản ứng phụ nghiêm trọng, thuốc của bạn có thể được điều chỉnh.

Bác sĩ của bạn cũng có thể đề nghị chủng ngừa cho các điều kiện sau:

bệnh viêm gan B
Cúm
viêm phổi
Điều trị cho các triệu chứng cá nhân có thể được giải quyết khi chúng phát sinh.

Để tăng cường sức khoẻ tổng thể của bạn, hãy duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ.
Có một loại vắcxin phòng chống HIV?
Hiện nay, không có vắc-xin để phòng ngừa hoặc điều trị HIV. Nghiên cứu và thử nghiệm vắc-xin thực nghiệm đang được tiến hành. Nhưng không có gì là gần được chấp nhận cho sử dụng chung.

HIV là một loại virut phức tạp. Nó đột biến nhanh chóng và có khả năng tránh được phản ứng miễn dịch của hệ thống. Chỉ có một số ít người nhiễm HIV phát triển rộng rãi kháng thể trung hòa, loại kháng thể có thể chống lại một loạt các chủng.

Nghiên cứu về hiệu quả vắc xin HIV đầu tiên trong 7 năm đang được tiến hành tại Nam Phi. Vắc-xin thử nghiệm là một phiên bản được cập nhật của vắc xin được sử dụng trong một thử nghiệm năm 2009 đã diễn ra ở Thái Lan. Một đợt theo dõi sau 3,5 năm tiêm phòng cho thấy vắcxin có hiệu quả 31,2% trong việc phòng ngừa nhiễm HIV. Đây là thử nghiệm thành công nhất về chủng ngừa HIV cho đến nay.

Nghiên cứu mới này có sự tham gia của 5.400 nam giới và phụ nữ từ Nam Phi. Tại Nam Phi, mỗi năm có hơn 1.000 người bị nhiễm HIV.

Mặc dù vẫn không có vacxin để phòng ngừa HIV, nhưng người nhiễm HIV có thể được hưởng lợi từ các loại vắc xin khác để ngăn ngừa các bệnh liên quan đến HIV bao gồm:

viêm phổi
Cúm
bệnh viêm gan B