Chữa rối loạn tiền đình kiểu say xe


Say tàu xe khi đi ô tô, máy bay, tàu hỏa, tàu thủy… là nỗi ám ảnh đối với nhiều người mỗi dịp đi công tác, những chuyến đi du lịch, hay trở về đoàn tụ với gia đình mỗi dịp tết đến xuân về. Say tàu xe với các biểu hiện điển hình như: nôn nao, chóng mặt, buồn nôn, ù tai… gây cảm giác khó chịu, mệt mỏi, ảnh hưởng trực tiếp tới công việc và sức khỏe. Vậy làm thế nào thoát khỏi nỗi ám ảnh này mãi mãi?

 

Nguyên nhân say tàu xe

Say tàu xe có thể do các nguyên nhân: do tâm lý, huyết áp thấp, do những phản xạ thần kinh của cơ quan nội tạng như: bụng quá đói hoặc quá no, mất ngủ, người mệt mỏi, bực tức, không khí ô nhiễm; do sự thay đổi chất dịch ở tai trong khi di chuyển trên các phương tiện chuyển động gây ra sự thay đổi và tăng tiết dịch ở tai trong, dẫn đến một kích thích có cảm giác khó chịu là những biểu hiện của say tàu xe.

 

Tuy nhiên, nguyên nhân chính của say tàu xe lại là do rối loạn tiền đình, bởi sự kém thích ứng của tiền đình (ở tai trong) với sự thay đổi vị trí của cơ thể một cách không có quy tắc (sự tròng trành, thay đổi phương hướng, tốc độ của phương tiện giao thông). Khi di chuyển, sự lắc lư, chòng chành, lên xuống của phương tiện làm cho mạch máu tai trong bị co thắt dẫn đến tăng thể tích nội dịch và giãn lòng ống nội dịch, làm cho mê đạo màng tai trong bị tích thủy, ảnh hưởng đến cơ quan tiền đình, gây ra rối loạn tiền đình kiểu say tàu xe.

 

tien dinh

 

Triệu chứng say tàu xe

Tùy theo mức độ nhạy cảm của từng người mà xuất hiện sớm hay muộn, nặng hay nhẹ. Đầu tiên, người bệnh cảm thấy khó chịu, nôn nao, choáng váng. Nếu nhẹ thì thường triệu chứng này sẽ thoáng qua, người bệnh thích nghe dần với môi trương và hết hoàn toàn khi phương tiện ngừng di chuyển. Nếu nặng hơn thì tiết nhiều nước bọt ở miệng, bao tử cồn cào, buồn nôn và nôn ít hoặc nhiều; da tái nhợt, đau đầu, choáng váng; thở nhanh, vã mồ hôi, cơ thể mệt mỏi, gần như suy kiệt….

 

say tau xe

 

Có thể chữa khỏi say tàu xe không?

Thuốc cổ điển chống say tàu xe như Dimenhydrinat, Drammamine, Nautamine, hay thuốc dán để dán vào vùng da khô, dưới dái tai… Tuy nhiên đây chỉ là phương pháp đối phó tạm thời, thậm chí còn gây những tác dụng phụ như: buồn ngủ, khô miệng, gây nghiện, gây ảo giác… Khi sử dụng lâu dài có thể nhờn thuốc, không tốt cho người bệnh có nhiều căn bệnh tiền sử. Ngoài ra, kinh nghiệm trong dân gian như: sử dụng vỏ cam, quýt, gừng, bánh mì… lại tỏ ra kém hiệu quả và kén người dùng.

 

Khắc phục được các nhược điểm khi sử dụng thuốc tân dược, kinh nghiệm trong dân gian, Tiền Đình Bảo Khang chính là giải pháp tối ưu cho người say tàu xe (do Tiền Đình Bảo Khang giúp bình can, hoạt huyết, giải quyết được căn nguyên Rối loạn tiền đình). Giúp nâng cao khả năng thích ứng của cơ quan tiền đình đối với vận động không có quy tắc, ngăn ngừa các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi… Ngoài việc sử dụng Tiền Đình Bảo Khang, người bệnh nên kiên trì thích nghi với những vận động xoay tròn hoặc lắc lư như đang ngồi trên xe. Hay tập luyện những động tác như: cúi đầu và gập lưng, lắc đầu và đứng lên ngồi xuống nhiều lần, hoặc ngồi lên ghế xoay rồi xoay sang phải, sang trái nhiều lần.

 

say xe

 

Lưu ý cho người say tàu xe

Trước khi lên xe, nên ăn uống đầy đủ, ngủ đủ, tư tưởng thoải mái, không mệt mỏi, nên chọn ngồi cạnh cửa sổ. Nên lựa chọn phương tiện giao thông có chất lượng tốt, vệ sinh sạch sẽ, ngửi một số mùi dễ chịu như cà phê, gừng… nếu quá mẫn cảm với mùi xăng xe, mùi mồ hôi…, khi bước lên xe cần có tâm trạng thoải mái và nên nói chuyện với người xung quanh. Đặc biệt, hãy cố gắng không nghĩ mình đang ngồi trên xe vì không ít người say xe là do nguyên nhân tâm lý.

đặt mua tiền đình bảo khang


http://roiloantiendinh.com.vn/


Chuyên gia tư vấn


Tiến sỹ, Lương y Nguyễn Hoàng (Đại học Dược Hà Nội)
1800.1038

0972.132.888