Chuẩn đoán Ù tai


Ù tai là “bệnh” khá thông thường. Người ta ước tính có tới vài triệu người Mỹ mắc chứng ù tai tới mức ảnh hưởng tới cuộc sống của họ. Chứng ù tai là tiếng ồn hoặc tiếng kêu trong tai, không phải là 1 bệnh mà là 1 triệu chứng của 1 bệnh lý nào đó ví dụ như Rối loạn tiền đình, giảm thính lực, viêm tai giữa, chấn thương tai hoặc rối loạn hệ thống tuần hoàn.

Nếu chưa bao giờ bị ù tai, các bạn sẽ khó tưởng tượng được ù tai là như thế nào. Những bệnh nhân ù tai “nghe” thấy trong tai mình có những tiếng động bên ngoài không hề có mà chính họ đôi khi tưởng là có. Triệu chứng ù tai gồm:

+ Tiếng động trong tai như tiếng reng, tiếng “zừ”, tiếng gầm, tiếng huýt sáo hay tiếng “xì”…

+ Mất thính giác.

 

Những tiếng động nghe được có thể lớn hay nhỏ, cao hay thấp và có thể nghe một trong hai tai. Trong vài trường hợp, tiếng ù tai lớn đến nỗi bệnh nhân không nghe được tiếng động thực sự bên ngoài. Ráy tai quá nhiều cũng có thể làm bạn  ù tai  nhiều hơn. Ráy tai nhiều khiến bệnh nhân không nghe tiếng động thực sự bên ngoài và làm tiếng động “bên trong” lớn hơn.

 

Nguyên nhân của chứng ù tai

Để biết được nguyên nhân gây nên chứng ù tai, bệnh nhân nên khám tai để kiểm tra tình trạng ống tai có bị bít tắc bởi ráy tai hay không, kiểm tra màng nhĩ có bị thủng trong trường hợp viêm tai giữa… Ngoài ra, chứng ù tai tai cũng xuất hiện khi bệnh nhân vào khoảng độ tuổi 60 trở lên.

Quan trọng là phải đo thính lực, vì thống kê cho thấy khoảng 90 phần trăm bệnh nhân bị ù tai liên quan đến việc giảm thính lực, do đó các phương pháp đo thính lực là rất quan trọng trong việc xác định nguyên nhân ù tai. 

Khi bị ù tai bệnh nhân có thể được chẩn đoán qua hình ảnh: CT scan hoặc MRI giúp xác định các khối u vùng não, ví dụ u dây thần kinh thính giác.

 

roi loan tien dinh

 

A/ Điều trị các bệnh lý gây ù tai

Đa số chứng ù tai không làm hại gì cả. Tuy nhiên, nếu ngày càng bị ù nhiều, hoặc kèm theo mất thính lực và  chóng mặt , bạn nên đi khám bệnh. Bác sỹ có thể giúp bạn làm giảm bớt tiếng động  ù tai  và cách để làm quen với tiếng động này. Nếu chứng ù tai của bạn không phải là do bệnh mất thính lực vì tuổi già, và ù tai xuất hiện cùng lúc với mất thính lực trong cùng một bên tai, có thể là bạn đã bị hư hại dây thần kinh nơi tai trong do một chấn thương nào đó và bạn cần phải được khám bệnh.

Cách chữa bệnh ù tai là tùy theo từng nguyên nhân:

- Ráy tai: lấy ráy tai sẽ giải quyết được tình trạng ù tai.

- Điều trị các bệnh lý viêm tai giữa cấp, viêm tai giữa tiết dịch, viêm tai giữa mãn…

- Điều trị rối loạn về mạch máu

Xem thêm:   Bệnh nhân Thái Nguyên điều trị khỏi  ù tai

B/ Sử dụng tiếng ồn để che lấp tiếng ù tai

-  Máy trợ thính: trong trường hợp ù tai kết hợp với nghe kém độ trung bình đến nặng, việc sử dụng máy trợ thính sẽ có hiệu quả trong việc giảm ù tai.

-  Dụng cụ phát ra tiếng ồn: mang giống như máy trợ thính, dụng cụ này phát ra các âm thanh nền cường độ thấp, liên tục để che lấp tiếng ù tai.

 

C/ Sử dụng thuốc

Các thuốc không thể chữa lành ù tai, tuy nhiên trong 1 số trường hợp có thể làm giảm độ nặng.

Ví dụ như thuốc chống trầm cảm... nhiều tác dụng phụ…

 

D/ Không dùng thuốc

- Tránh tiếp xúc với tiếng ồn lớn, hạn chế cafein và thuốc lá, rượu bia.

- Tránh môi trường quá yên tĩnh: tiếng quạt máy, âm nhạc nhẹ sẽ giúp che lấp tiếng ù tai

- Giảm stress, tập thể dục, thể thao sẽ giúp cải thiện ù tai.

- Thay đổi việc sử dụng thuốc: một số loại thuốc có thể gây ù tai

 

E/ Các phương pháp khác

Có ít bằng chứng cho thấy hiệu quả thực sự của các phương pháp này. Tuy nhiên một số trường hợp lại cho thấy có hiệu quả, như là:

- Châm cứu, Ginkgo biloba, kẽm, Vitamin B...

 

BS Lê Tự Thành Nhân - Trưởng khoa Tai Mũi Họng

Il giocattolo tridimensionale più polulare è il cubo di rubik. Imparate il più semplice soluzione del cubo .

đặt mua tiền đình bảo khang


http://roiloantiendinh.com.vn/


Chuyên gia tư vấn


Tiến sỹ, Lương y Nguyễn Hoàng (Đại học Dược Hà Nội)
1800.1038

0972.132.888