Giải pháp cho người say tàu xe


Tết đến xuân về là thời điểm mọi người phải đi lại, di chuyển trên các phương tiện nhiều nhất trong năm. Nhưng đây cũng là nỗi lo, nỗi ám ảnh của rất nhiều người đặc biệt là những người mắc hội chứng rối loạn tiền đình (RLTĐ). Thống kê tại Việt Nam cho thấy, khoảng 33% người dễ bị say xe là những người mắc rối loạn tiền đình (RLTĐ). 

Vậy nguyên nhân gây say tàu xe là gì?

Thứ nhất: Do tâm lý của người sử dụng phương tiện, do huyết áp thấp, những phản xạ thần kinh do cơ quan nội tạng: bụng quá đói hoặc quá no, người mệt mỏi, bực tức, không khí ô nhiễm (mùi thức ăn, mùi săng xe, không khí ô nhiễm…)

Thứ hai: Do sự thay đổi chất dịch ở tai trong khi di chuyển trên các phương tiện chuyển động gây ra sự thay đổi và tăng tiết dịch ở tai trong, dẫn đến một kích thích có cảm giác khó chịu hoặc khi di chuyển, sự lắc lư chòng chành lên xuống của phương tiện làm cho mạch máu tai trong bị co thắt dẫn đến tăng thể tích nội dịch và giãn lòng ống nội dịch làm cho màng tai trong bị tích thủy, ảnh hưởng đến cơ quan tiền đình, gây ra rối loạn tiền đình kiểu say tàu xe.

 

say tau xe

 

Triệu chứng say tàu xe ra sao?


Tùy theo mức độ nhạy cảm của từng người mà xuất hiện sớm hay muộn, nặng hay nhẹ. Tuy nhiên triệu chứng biểu hiện chung đó là đầu tiên người bệnh cảm thấy khó chịu nôn nao, choáng váng thoáng qua sau đó sẽ thích nghi dần và hết hoàn toàn khi phương tiện ngừng di chuyển. Nếu nặng hơn thì có biểu hiện tiết nhiều nước bột ở miệng, bụng cồn cào, buồn buồn nôn, nôn, thậm chí nôn thốc nôn tháo,da tái nhợt đau đầu choáng váng, thở nhanh vã mồ hôi cơ thể mệt mỏi gần như suy kiệt.

 

Hiệu quả điều trị phương pháp thường dùng


Trước hết người đi tàu xe cần có chế độ ăn uống nghỉ ngơi khoa học, hợp lý đồng thời phòng chống những cơn say tàu xe bằng thuốc tây y dạng uống như: vomina50, nautamine, Ariel,…để giảm triệu chứng ngay lúc đó. Tuy nhiên thuốc chỉ giải quyết được tạm thời lúc đó, những lần đi xe sau lại tiếp tục phải sử dụng các loại thuốc trên. Ngoài ra còn gây nhiều tác dụng phụ như là buồn ngủ, khô miệng,… 

Một số phương pháp dân gian cũng thường được áp dụng như: để chống say tàu xe như vỏ cam, quýt, gừng, bánh mì,… Nhưng không phải ai cũng hợp và  hiệu quả cũng được như mong đợi.

 

say xe

 

Phương pháp điều trị nào hiệu quả lâu dài cho người thường say tàu xe?


Triệu chứng quan trọng và điển hình nhất của các chứng say tàu xe là buồn nôn, nôn ói. Theo Đông y, đây là biểu hiện của khí từ dạ dày nghịch lên. Theo học thuyết kinh lạc, dạ dày bị chi phối bởi kinh Dương Minh. Do đó, về mặt cơ chế, chống say tàu xe phải bao gồm việc ổn định nội khí ở hạ tiêu và làm cho khí của kinh Dương Minh di chuyển thuận từ trên xuống dưới (thường gọi là thuận khí hay chống khí nghịch). – Trích Y học.net -  Lương y Võ Hà

 

Từ xa xưa ông cha ta đã biết dùng những vị thuốc  dân gian có tác dụng tuyệt vời trong điều trị các chứng buồn nôn do say tầu xe như: Cao bán hạ, Đại giả thạch, Cát căn có tác dụng : Bình can tiềm dương , giáng nghịch cầm nôn,.. ngăn ngừa những biểu hiện nôn trớ giúp ổn định chất dịch ở tai trong khi các phương tiện chuyển động mà không ảnh hưởng đến cơ quan tiền đình từ đó giúp cho người bệnh không còn cảm giác say tàu xe nữa. Cùng với các vị thuốc như  Xuyên khung, Thạch Xương Bồ trị huyết trong khí, hoạt huyết  giúp trừ phong; hóa phong trị đau đầu, thông mạch làm máu lưu thông. 

 

say xe, say tau xe

 

Khắc phục được các nhược điểm khi sử dụng thuốc tân dược, đem lại hiệu quả điều trị lâu dài, ngừa tái phát ở người say tàu xe.  Xuất phát từ bài thuốc cổ phương “ Nhị căn Thang”   kết hợp với công nghệ bào chế tiến tiến và kinh nghiệm điều trị của các lương y qua thực tế hàng trăm năm đã phát triển thành công sản phẩm Tiền Đình Bảo Khang  với các vị thuốc thảo dược  (Xuyên khung; Thạch Xương Bồ; Cát Căn; Hải Đới căn; Cao bán hạ, Đại giả thạch) chính là giải pháp tối ưu cho người say tàu xe nói chung và người bị RLTĐ nói riêng. Giúp nâng cao khả năng thích ứng của cơ quan tiền đình đối với vận động không có quy tắc, ngăn ngừa các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi… 

 

Lưu ý cho người say tàu xe

Trước khi lên xe, nên ăn uống đầy đủ, ngủ đủ, tư tưởng thoải mái, không mệt mỏi, nên chọn ngồi cạnh cửa sổ. Nên lựa chọn phương tiện giao thông có chất lượng tốt, vệ sinh sạch sẽ, ngửi một số mùi dễ chịu như cà phê, gừng… nếu quá mẫn cảm với mùi xăng xe, mùi mồ hôi…, khi bước lên xe cần có tâm trạng thoải mái và nên nói chuyện với người xung quanh. Đặc biệt, hãy cố gắng không nghĩ mình đang ngồi trên xe vì không ít người say xe là do nguyên nhân tâm lý.

 

đặt mua tiền đình bảo khang


http://roiloantiendinh.com.vn/


Chuyên gia tư vấn


Tiến sỹ, Lương y Nguyễn Hoàng (Đại học Dược Hà Nội)
1800.1038

0972.132.888