Giảm cân lành mạnh không cần phải cắt giảm carb

Giảm cân lành mạnh không cần phải cắt giảm carb

- in Giảm Cân

Nhiều người nghĩ rằng muốn giảm cân thì cắt giảm carb càng nhiều càng tốt. Thực tế đây không hẳn là cách giảm cân lành mạnh.

Thức ăn mà chúng ta ăn có thể được mô tả thành 6 nhóm chất dinh dưỡng chính: carbohydrate, protein, chất béo, vitamin, chất khoáng và chất xơ. Một bữa ăn lành mạnh nên bao gồm tất cả các chất dinh dưỡng nêu trên với tỷ lệ được đề nghị. Cơ thể chúng ta cần tất cả những điều này để thực hiện các chức năng hàng ngày một cách hiệu quả.

Trong số 6 yếu tố này, carbohydrate là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Carbohydrate được tìm thấy trong hầu hết các loại ngũ cốc, trái cây và rau quả dưới dạng đường đơn và tinh bột. Cơ thể của chúng tôi phân hủy carbohydrate thành glucose giải phóng năng lượng mà chúng ta cần để tồn tại. Carbohydrate là những chất dinh dưỡng chủ yếu mà cơ thể của chúng ta không thể sản xuất được. Vì vậy, điều quan trọng là cung cấp nó từ bên ngoài.

Nhiều người cho rằng loại bỏ carbohydrate sẽ làm cho bạn giảm cân và do đó chế độ ăn uống hạn chế carb là tốt nhất để giảm cân. Thực tế đây là quan niệm hết sức sai lầm. Một người bình thường cần trung bình 130 gram carbohydrate mỗi ngày. Hơn nữa, việc cắt giảm carb quá nhiều có thể dẫn đến những tác động tiêu cực lên cơ thể bạn. Khi cơ thể bạn thiếu hụt carbohydrate, bạn có thể bị mệt mỏi, táo bón hoặc thậm chí bị tổn thương thận.

Điều quan trọng nhất không phải là loại bỏ carbs khỏi chế độ ăn uống mà là cắt giảm carb xấu. Carbs tốt là các carbohydrate phức tạp có chỉ số đường huyết thấp, nghĩa là chúng cần thời gian để phá vỡ. Carbs xấu là các loại carbohydrate đơn giản có chỉ số đường huyết cao, có nghĩa là chúng sẽ nhanh chóng bị phá vỡ và tăng lượng đường trong máu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch.

Do đó, bạn cần tránh carbs xấu trong chế độ ăn uống lành mạnh. Dưới đây là một vài cách bạn có thể tránh ăn carbs xấu trong chế độ ăn uống của bạn, từ đó giúp giảm cân lành mạnh và hiệu quả:

Loại bỏ khoai tây chiên

Khoai tây chiên có chỉ số glycemic cao, không tốt cho sức khỏe, có thể khiến bạn bị tăng cân, béo phì. Theo Health, khoai tây chiên đặc biệt nhiều carb. Ăn quá nhiều carbohydrate từ khoai tây chiên có thể dẫn đến béo phì, tiểu đường tuýp 2, bệnh tim và ung thư.

che-do-an-giam-can kienthucphukhoa.net

Một dĩa nhỏ khoai tây chiên kiểu nhà hàng chứa khoảng 63g carbohydrate. Khoai tây chiên đặc biệt giàu chất béo trans và chất béo no. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, chất béo bão hòa và trans cũng sẽ làm tăng mức cholesterol trong máu, bệnh tim mạch, đột quỵ và tiểu đường tuýp 2.

Tránh đồ ăn nhanh

Các loại thức ăn nhanh như bánh pizza và bánh mì kẹp thịt, bánh mì trắng đều được làm từ bột tinh chế. Các loại tinh bột được tinh chế được coi là các carbs xấu khi chúng phá vỡ nhanh chóng và làm tăng lượng đường trong máu. Thay thế bánh mì trắng bằng bánh mì nguyên cám sẽ là một lựa chọn lành mạnh hơn nhiều.

Tránh uống soda và các loại nước ngọt nói chung

Soda và đồ uống ngọt khác có chứa một lượng đường tinh chế cực nhiều. Chúng không chỉ làm tăng lượng calo mà còn nạp nhiều đường vào cơ thể bạn, khiến cơ thể bạn càng khao khát nó. Đó là một vòng luẩn quẩn. Cuối cùng, lượng đường dư thừa chuyển thành chất béo trong gan và có thể gây ra bệnh gan mãn tính mà không nhất thiết bạn phải uống đồ uống có cồn.

che-do-an-giam-can

Soda và đồ uống ngọt khác có chứa một lượng đường tinh chế cực nhiều.

Thêm các loại hạt vào chế độ ăn hàng ngày

Hạt được coi là nhà máy sức khỏe vì chúng chứa nhiều chất béo không bão hoà, vitamin E, axit folic, đồng, protein và chất xơ. Chúng cũng làm tăng mức cholesterol “tốt” trong cơ thể và giảm lượng cholesterol xấu. Điều này làm giảm sự xuất hiện của bệnh tim mạch. Thêm vào chế độ ăn uống của bạn và giảm ăn carbs mỗi ngày sẽ giúp giảm cân hiệu quả.

Tăng cường rau xanh

Các loại rau lá xanh giàu vitamin và khoáng chất. Chúng cũng chứa lượng chất xơ tốt, giúp bạn giữ được lâu và tránh ăn nhiều thực phẩm giàu carb. Chúng làm giảm mức cholesterol trong cơ thể.

Ăn nhiều chất béo lành mạnh

Chất béo là những chất dinh dưỡng vĩ mô quan trọng theo yêu cầu của cơ thể. Số lượng chất béo lành mạnh đủ cung cấp một loạt các lợi ích về sức khỏe. Một chế độ ăn uống giàu axit béo chưa bão hòa sẽ làm giảm nguy cơ đột quỵ. Thay thế carbs xấu với axit béo không no một phần làm tăng cholesterol tốt trong cơ thể và giảm cholesterol xấu.

Nguồn afamily.vn