Kỹ thuật Xét nghiệm marker bệnh viêm gan B tiên tiến

Kỹ thuật Xét nghiệm marker bệnh viêm gan B tiên tiến

- in Sức Khỏe Công Đồng

Những bệnh nhân bị viêm gan B lúc tới khám bác sĩ thường chỉ định cho làm xét nghiệm các marker căn bệnh viêm gan B. Vậy xet nghiem viem gan B là gì ? Gồm có xét nghiệm gì và giá trị của các xét nghiệm này như thế nào. Bài viết này sẽ giới thiệu với quý độc giả những nội dung trên.

Các marker bệnh lý viêm gan B gồm: HBsAg, Anti-HBs (HBsAb), HBeAg, Anti-HBe (HBeAb), Anti-HBc, Anti-HBc IgM.

Kỹ thuật thử nghiệm marker bệnh viêm gan B tiên tiến

Thử nghiệm HBsAg

Là thử nghiệm ban hành quyết định chẩn đoán bệnh viêm gan B. Để kết luận có bệnh viêm gan B hay không cần phải làm thử nghiệm HBsAg chứ không nhất định phải là xét nghiệm HBVDNA. Nếu dương tính nghĩa là mọi ngươi bị căn bệnh viêm gan B. Nếu âm tính nghĩa là mọi ngươi không bị bệnh viêm gan B. xét nghiệm HBsAg có xét nghiệm định tính hoặc định lượng: xét nghiệm định tính cho biết bệnh nhân có bị căn bệnh viêm gan B hay không, còn xét nghiệm định lượng cho biết nồng độ kháng nguyên nhiều hay ít, có giá trị để theo dõi điều trị.

Thử nghiệm Anti-HBs

Anti-HBs là kháng thể kháng HBsAg. Bệnh nhân sau thời gian khỏi bệnh hoặc sau lúc tiêm vaccine nếu có kháng thể Anti-HBs là đã có miễn dịch. Nồng độ Anti-HBs > 10 mUI/ml được coi là có tác dụng bảo vệ.

Thử nghiệm HBeAg

HBeAg là một đoạn kháng nguyên vỏ capsid của virus bệnh lý viêm gan B. Sự xuất hiện HBeAg chứng tỏ virus đang nhân lên và có khả năng lan truyền mạnh. HBeAg dương tính là một chỉ tiêu chứng tỏ virus đang hoạt động. HBeAg âm tính có 2 khả năng: virus không hoạt động hoặc virus đột biến. Để cam đoan virus đột biến cần xét nghiệm HBVDNA và HBV genotyping.

Thử nghiệm Anti-HBe

Anti-HBe là kháng thể kháng HBeAg. Nếu xét nghiệm Anti-HBe dương tính chứng tỏ bệnh nhân có miễn dịch một phần. xét nghiệm Anti-HBe âm tính chứng tỏ thân thể chưa có miễn dịch với virus viêm gan B.

Xét nghiệm Anti-HBc

Anti-HBc là kháng thể kháng lõi virus căn bệnh viêm gan B. Nó xuất hiện rất sớm và tồn tại suốt đời. Vì vậy thử nghiệm này là marker nhận xét bệnh nhân đã bị phơi nhiễm virus viêm gan B. Có 3 danh pháp về xét nghiệm này là Anti-HBc, Anti-HBc IgG, Anti-HBc total nhưng thực chất chỉ là một vì thử nghiệm Anti-HBc IgG vẫn có một phần Anti-HBc IgM.

Xét nghiệm Anti-HBc IgM

Anti-HBc IgM là kháng thể kháng lõi virus bệnh lý viêm gan B typ IgM. Kháng thể này xuất hiện trong giai đoạn bệnh viêm gan B cấp hoặc đợt cấp của viêm gan B mạn tính.

Có phần lớn marker bệnh viêm gan như vậy xét nghiệm như thế nào?

Bước đầu làm xét nghiệm HBsAg

Nếu HBsAg âm tính chứng tỏ bệnh nhân khó bị căn bệnh viêm gan B. Nếu muốn biết sâu hơn là bệnh nhân đã bị phơi nhiễm căn bệnh viêm gan B hay chưa (vì các tài liệu gần đây cho biết bệnh nhân phơi nhiễm vẫn có nguy cơ ung thư gan cao) thì làm them xét nghiệm Anti-HBc. Nếu muốn biết bệnh nhân có miễn dịch với viêm gan B hay chưa thì làm thử nghiệm Anti-HBs: Anti-HBs dương tính chứng tỏ bệnh nhân có miễn dịch với viêm gan B, không cần tiêm vaccine; Anti-HBs âm tính chứng tỏ bệnh nhân chưa có miễn dịch với bệnh viêm gan B, cần tiêm vaccine.

Nếu HBsAg dương tính: cần xét nghiệm xác chẩn lại! Sau khi đã khẳng định là HBsAg dương tính cần làm các thử nghiệm sinh hoá, huyết học để nhận xét vái trò gan. Bệnh nhân cũng cần làm các xét nghiệm sinh học phân tử như HBV-DNA, HBV genotyping. Các marker cần làm đầy đủ: Định lượng HBsAg, Anti-HBs (HBsAb), HBeAg, Anti-HBe (HBeAb), Anti-HBc, Anti-HBcIgM.

Định lượng HBsAg chủ yếu để theo dõi trị liệu. thử nghiệm Anti-HBs có thể sẽ không làm nếu nồng độ HBsAg cao.

Cặp thử nghiệm HBeAg và Anti-HBe nên làm đầy đủ để phân tích 4 khả năng như sau:

– HBeAg (+) và Anti-HBe (-): Virus đang nhân bản, căn bệnh viêm gan tiến triển, lây truyền mạnh.

– HBeAg (-) và Anti-HBe (+): Virus ngừng nhân bản, có miễn dịch một phần, tiềm lực lây nhiễm giảm. Cũng rất có thể là thể đột biến hoang dại.

– HBeAg (+) và Anti-HBe (+): KN và KT điều hòa hoặc do phức hợp miễn dịch, cần theo dõi thêm.

– HBeAg (-) và Anti-HBe (-): Biến thể Pre-C hoặc giai đoạn cửa sổ của thủ tục chuyển đảo huyết thanh.

Cuối cùng là cặp thử nghiệm Anti-HBc và Anti-HBcIgM để nhận định bệnh nhân căn bệnh viêm gan cấp hay mạn tính.

tất cả các thông số này đều rất cần để ban hành quyết định trị liệu, tiên lượng và theo dõi quy trình chữa trị căn bệnh viêm gan.

Có thể bạn quan tâm :

>>>> khám sức khỏe công ty

>>>> kham suc khoe di du hoc

————————————————————————————————————————–

Mọi thắc mắc về xét nghiệm các marker căn bệnh viêm gan B rất có thể liên hệ:

MST: 0101234974 bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp ngày 22/04/2002.
phòng khám Đa khoa MEDLATEC, trụ sở chính: số 42 – 44 Nghĩa Dũng, Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam
Tel: (84-24) 37 162 066
trung tâm Đa khoa MEDLATEC: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội
trả nhánh: 323 Võ Thành Trang, P.11, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh Tel: (84-8) 38 657 574 * Fax: (84-8) 38 657 574
Các chi nhánh khác: Số 28 Phùng Hưng, Hà Đông. Số 209 Cao Lỗ (Đối diện BV ĐK Đông Anh). Số 103 Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình, Đường Bình Than, Khu Khả Lễ, P. Võ Cường, Tp. Bắc Ninh.
Đường dây nóng : 0944 647 699
Email: info@medlatec.com

Website: https://medlatec.vn/