Kiến thức về bệnhKIẾN THỨC VỀ BỆNH RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH

 
Bạn đi thăm khám cầm kết quả bệnh lý trên tay là Rối loạn tiền đình. Bạn đang phân vân không biết Rối loạn tiền đình là gì?  Nguyên nhân gây nên bệnh do đâu? Tại sao mình được chẩn đoán là rối loạn tiền đình?...
Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp kiến thức cho bạn:
Để hiểu Rối loạn tiền đình là gì ? trước hết bạn cần biết được cấu tạo và vai trò của cơ quan  tiền đình đối với cơ thể, bạn sẽ hiểu cụ thể hơn về rối loạn tiền đình.
 
 
Rối loạn tiền đình là gì
 
Tiền đình là một bộ phận nằm ở phía sau ốc tai hai bên, nó là một hệ thống giữ vai trò quan trọng trong sự điều chỉnh thăng bằng tư thế, dáng bộ và các phối hợp khác của cơ thể như cử động mắt, đầu và thân mình.  Khi chức năng tiền đình bị tổn thương tức bị rối loạn thì cơ thể bạn không tự điều khiển được hay còn gọi là mất thăng bằng.  Đồng thời khí đó một số triệu chóng mặt, quay cuồng, hoa mắt, ù tai, buồn nôn, đi đứng lảo đảo......diễn ra gây khó chịu. Bệnh rối loạn tiền đình rất hay tái phát, từ đó làm ảnh hưởng đến công việc, nhất là ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống. Rối loạn tiền đình chia làm 2 loại: Rối loạn tiền đình trung ương và rối loạn tiền đình ngoại biên.
 
 

Bạn thắc mắc bản thân không mắc các bệnh tiền sử gì, cơ thế khỏe mạnh sao lại bị Rối loạn tiền đình? Bạn không tin là mình bị hội chứng tiền đình.
Trước đây Rối loạn tiền đình thường xuất hiện ở người cao tuổi nhưng hiện nay bệnh ngày càng  trẻ hóa.Bệnh xuất hiện trung niên, độ tuổi trẻ xuất hiện bệnh ngày một gia tăng , thậm trí ở cả những em học sinh nhỏ tuổi cũng mắc.

Vậy nguyên nhân gây nên hiện tượng trẻ hóa của hội chứng tiền đình là gì ?

► Do bệnh nhân có một số bệnh lý tiền sử như: bệnh về máu và tim mạch, bệnh thiếu máu não, bệnh huyết áp, xoang…
► Do tác dụng phụ của một số loại thuốc
2 nhóm nguyên nhân trên được xếp vào nhóm nguyên nhân trực tiếp gây ảnh hưởng xấu đến não bộ và các tế bào mô thần kinh, dễ dẫn tới tình trạng tổn thương dây thần kinh dãn truyền gây rối loạn tiền đinh.
Đồng thời, nhóm nguyên nhân gián tiếp nhưng là yếu tố chính khiến hội chứng tiền đình đang ngày càng trẻ hóa :
►Môi trường sống và thói quen sinh hoạt không lành mạnh cũng gây nên rối loạn tiền đình như ô nhiễm âm thanh, cơ thể bị nhiễm độc do dùng một số loại thuốc trị bệnh, hóa chất, thói quen ăn uống, sử dụng rượu, bia, chất kích thích,…

► Dân văn phòng, người lao động trí óc, phụ nữ tiền mãn kinh phụ nữ sau sinh hay kể cả những em học sinh thường xuyên học hành căng thẳng… là những đối tượng có nguy mắc rối loạn tiền đình tương đối cao. Mức độ bệnh có thể nhẹ hoặc cũng có thể diễn biến khá nặng và nghiêm trọng tùy từng người bệnh...
Môi trường sống, công việc, những thói quen sinh hoạt có ảnh hưởng nghiêm trọng tác động rất lớn đến sự tiến triển rối loạn tiền đình. Mỗi cá nhân nên tạo cho bản thân thói quen sinh hoạt khoa học sẽ là một phương pháp phòng tránh bệnh lý hiệu quả.


 Xem thêm


 Rối loạn tiền đình là gì?

Rối loạn tiền đình là gì?

 Rối loạn tiền đình  là hội chứng bao gồm nhiều triệu chứng như: Đau đầu, nôn thốc nôn tháo, chóng mặt đến lao đao không thể trụ vững, thậm chí mọi vật như đảo lộn quay cuồng. Các triệu chứng này ban đầu thường ít xuất hiện, nếu có thì chỉ ở dạng như mất ngủ, người mệt mỏi. Và thường......


Đọc tiếp
Trang:  1   2  

Chuyên gia tư vấn


Tiến sỹ, Lương y Nguyễn Hoàng (Đại học Dược Hà Nội)
1800.1038

0972.132.888