Nguyên nhân gây Rối loạn tiền đình


Có rất nhiều nguyên nhân gây rối loạn tiền đình, tuy nhiên chủ yếu xoay quanh ba nguyên nhân chính:

 

Thứ nhất: Nguyên nhân ngoại biên
 

Một số bệnh lý như: U dây thần kinh, u não, viêm tai giữa,.. là những bệnh lý trực tiếp gây tổn thương dây thần kinh số 8- “con đường dẫn truyền thông tin từ não bộ đến hệ thống tiền đình”

  • U dây thần kinh số VIII khiến triệu chứng rối loạn tiền đình ngày một nặng lên, khi u lớn chèn ép vào góc cầu tiểu não sẽ có thêm triệu chứng về tiểu não.
  •  Một số thuốc như kháng sinh như Streptomycine, Kanamicin, Gentamicine… khi gây tác động phụ cũng làm rối loạn tiền đình.

 

roi loan tien dinh

 

Thứ hai: Thương tổn trung ương
 

Cụ thể là tổn thương nhân tiền đình và các đường liên hệ.

Ở đây triệu chứng chóng mặt không rõ ràng, bệnh nhân thường mô tả là lảo đảo, chênh vênh về nhiều hướng, không có triệu chứng giảm thính lực, nhưng có thể kèm theo triệu chứng tiểu não như khó phối hợp những động tác thuộc một nửa cơ thể.

 

Thứ ba: Nguyên nhân mạch máu.
 

Nếu triệu chứng nhẹ lặp đi lặp lại thì thường do thiểu năng động mạch, còn nếu thiếu máu não cục bộ do bị nhồi máu thì triệu chứng cấp và nặng nề hơn, kèm theo thương tổn ở một số dây thần kinh sọ khác.

Ít gặp hơn là u dây thần số VIII chèn vào hạt nhân tiền đình và tiểu não. Hiện tượng chóng mặt còn do bệnh từ hệ thần kinh trung ương. 

Chẳng hạn một bệnh nhân đang làm việc ngoài trời trong một thời gian dài, khi chuyển vào làm việc trong môi trường lạnh đột ngột có thể gây ra phản ứng co mạch, dẫn đến tình trạng thiếu máu cục bộ ở một số bộ phận nhạy cảm như mạch máu não, gây đau đầu, chóng mặt hay mặt mũi tím tái…

Tùy vị trí thương tổn, cấp hay mãn mà cường độ chóng mặt khác nhau, xuất hiện đột ngột hay từ từ, chóng mặt đơn độc hay kèm theo một vài triệu chứng. Riêng thoái hóa cột sống cổ cũng dễ gây chóng mặt vì các đốt cổ bị thoái hóa có ảnh hưởng tới sự lưu thông máu ở các động mạch này.
 

Xem thêmĐiều trị Rối loạn tiền đình bằng thuốc đông y


 Dưới đây là ba nguyên nhân chính gây lên Bệnh Rối loạn tiền đình. Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân khác gây lên bệnh lý như:

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, mất ngủ thường xuyên dẫn đến stress là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra rối loạn tiền đình. Stress khiến cơ thể sản sinh một lượng lớn hoocmon Cortisol gây ra một loạt các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, thần kinh, tim mạch,…
 Môi trường sống và thói quen sinh hoạt không lành mạnh cũng gây nên rối loạn tiền đình như ô nhiễm âm thanh, cơ thể bị nhiễm độc do dùng một số loại thuốc trị bệnh, hóa chất, thói quen ăn uống, sử dụng rượu, bia, chất kích thích,…
 Dân văn phòng, người lao động trí óc, phụ nữ tiền mãn kinh phụ nữ sau sinh,… là những đối tượng có nguy mắc rối loạn tiền đình tương đối cao. Mức độ bệnh có thể nhẹ hoặc cũng có thể diễn biến khá nặng và nghiêm trọng tùy từng người bệnh
                                                                                                            Theo: Roiloantiendinh.com.vn tổng hợp


 

đặt mua tiền đình bảo khang


http://roiloantiendinh.com.vn/


Các tin khác

Chuyên gia tư vấn


Tiến sỹ, Lương y Nguyễn Hoàng (Đại học Dược Hà Nội)
1800.1038

0972.132.888