Những điều bạn lên biết về viêm gan B và cách phòng tránh

Những điều bạn lên biết về viêm gan B và cách phòng tránh

- in Sức Khỏe Công Đồng
Bệnh viêm gan là thực trạng tổ hại gan, đặc trưng bởi sự hiện diện của những tế bào viêm do nhiễm khuẩn, nhiễm độc hay quá trình tự miễn cơ thể. Mọi đối tượng kể cả người cao tuổi hay bé em đồng đều có thể sẽ mắc viêm gan.
Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh lý viêm gan bởi virus là tại sao thứ 7 gây tử vong trên toàn cầu. Ở nước ta, căn bệnh viêm gan do virus đứng thứ ba trong số các lí do gây chết. Việt Nam cũng là đất nước tiêu thụ bia cao nhất Đông Nam Á, đứng thứ 3 châu Á với 3,4 tỷ lít bia trong năm 2015 – một thói quen lớn nhất trực tiếp gây tổn thương trầm trọng lá gan của các bạn.

Với việc là quốc gia nằm trong vùng dịch tễ có tỷ lệ mắc viêm gan cao, mức độ tiêu thụ rượu bia gia tăng cùng với thực trạng thực phẩm “bẩn” báo động như hiện giờ, uớc tính trung bình hàng năm cả nước có trên 10.000 ca ung thư gan mới biết được, tỷ lệ này cao nhất quốc tế.

Có một số loại viêm gan cấp tính rất có thể tự khỏi nhưng có một số loại bệnh viêm gan chuyển thành mãn tính và tiếp tục tiến triển thành xơ gan và ung thư gan. Nếu bắt buộc hiểu được, đề phòng và điều trị kịp thời, bệnh viêm gan để lại gánh nặng chi phí cho gia đình, ngành y tế và toàn xã hội nếu không được phát hiện, phòng tránh và kiểm tra cấp cứu kịp thời.bệnh viêm gan được khái niệm là tình trạng chấn thương nhu mô gan, đặc trưng do sự hiện diện của các tế bào viêm do nhiều nguyên nhân.

Các biểu hiện lâm sàng điển hình gợi ý tới bệnh lý viêm gan gồm có như vàng da, vàng mắt, đau hạ sườn cần phải, nước giải sậm màu, bụng chướng to… tuy nhiên, những triệu chứng điển hình này chỉ diễn ra khoảng 25% trường hợp và thường xuất hiện tại giai đoạn muộn.tại giai đoạn đầu, bệnh viêm gan thường có những triệu chứng không đặc trưng và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác như mệt mỏi, suy nhược, ăn uống kém, rối loạn tiêu hóa.

II. nguyên nhân gây bệnh lý viêm gan

Có ba nhóm nguyên nhân chính gây bệnh lý viêm gan là căn bệnh viêm gan bởi nhiễm khuẩn, bệnh viêm gan do nhiễm độc và căn bệnh viêm gan tự miễn.

1. bệnh viêm gan do nhiễm virus, ký sinh trùng

● viêm gan bởi nhiễm virus

Theo Tổ chức Y tế thế giới, căn bệnh viêm gan bởi siêu vi được xem là kẻ giết người thầm lặng, mỗi năm có thể làm chết 1,5 triệu người trên toàn cầu. hiện nay, y học ghi nhận những virus gây căn bệnh viêm gan như virus căn bệnh viêm gan A, B, C, D, E, G và những virus khác như CMV, EBV; virus herpes, virus quai bị, virus rubella,…

Hai loại virus bệnh viêm gan A và căn bệnh viêm gan E được truyền qua đường tiêu hóa, các loại virus căn bệnh viêm gan còn lại được truyền qua đường máu. Tất cả các siêu vi này đều gây nên căn bệnh viêm gan cấp tính. Hoặc như, siêu vi bệnh lý viêm gan B, C, D, G còn diễn tiến thành căn bệnh viêm gan mãn tính và mang tới các biến chứng rất nguy hiểm đến tính mạng như xơ gan, suy gan và ung thư gan. ngày nay, mới chỉ có vaccine ngừa virus bệnh viêm gan A và bệnh lý viêm gan B.Hình ảnh Tìm hiểu về các loại căn bệnh viêm gan cấp tính, mãn tính và cách phòng bị

Hình ảnh Tìm hiểu về các loại viêm gan cấp tính, mãn tính và cách đề phòng

“Theo thống kê của Bộ Y tế, có 8-25% dân số đangg mắc bệnh lý viêm gan siêu vi B. Uớc tính đến năm 2020, cả nước sẽ có 8 triệu bệnh nhân nhiễm virus căn bệnh viêm gan B mạn tính. Trên thực tế lâm sàng, vì sao dẫn đến ung thư gan chủ yếu là bệnh lý viêm gan mãn tính do virus bệnh lý viêm gan C (HCV) và bệnh lý viêm gan B (HBV) dẫn đến xơ gan. Đây cũng là bệnh cảnh nền của 70-80% tổng số ca ung thư gan”.

● căn bệnh viêm gan do nhiễm ký sinh trùng

Trong chu kỳ tiến bộ bệnh sốt rét, ký sinh trùng sốt rét Plasmodium falciparum từng có thời gian sống ký sinh ở gan cũng là một vì sao làm cho gan bị hậu quả. Trong bệnh cảnh này, gan thường sưng to. Các tác dụng quan trọng của gan như chống độc, dự trữ…đều bị tổn thương. Nếu được trị liệu tốt, sau từ 2- 3 tuần gan có thể sẽ khôi phục trở lại bình thường. Nhưng nếu việc điều trị không đạt hiệu quả, bệnh nhân có thể sẽ bị bệnh lý viêm gan, nặng hơn nữa là xơ gan.Hoặc như, việc mắc một vài loại amip cũng rất có thể gây viêm gan amip. Ở giai đoạn bệnh viêm gan, bệnh nhân thường sốt cao, có thể kèm rét run 39 – 400C, có thể sẽ kèm buồn nôn hoặc nôn, đau nhiều hạ sườn cần có. Đau gia tăng khi thở sâu, ho, khám thấy gan lớn.Hình ảnh Tìm hiểu về các loại viêm gan cấp tính, mãn tính và cách phòng ngừa

Hình ảnh Tìm hiểu về các loại bệnh viêm gan cấp tính, mãn tính và cách phòng ngừa

2. bệnh viêm gan do độc chất

Theo báo cáo của Hiệp hội Bia Rượu nước tiểu khát Việt Nam, mức tiêu thụ đồ uống có cồn, đặc biệt là bia ở Việt Nam đã tăng gấp đôi trong 5 năm qua. Mức tiêu thụ trung bình một năm của nam giới là 27,4 lít, gấp hơn 4 lần mức trung bình toàn cầu. Mức độ tiêu thụ rượu bia gia tăng kéo theo tình trạng viêm gan do rượu cũng tăng theo.

Bia rượu chất độc gây bệnh viêm gan

Bệnh lý viêm gan do rượu bia là tình trạng viêm và hoại tử tế bào gan với các triệu chứng như chán ăn, buồn ói, ói, đau bụng, sốt, da bị vàng, thi thoảng có rối loạn tâm thần. bệnh viêm gan bởi rượu bia là tình trạng tiến triển của bệnh gan nhiễm mỡ bởi rượu bia và có thể sẽ diễn biến thành xơ gan cũng do rượu bia.
“Theo Tiến sĩ Đinh Quý Lan – Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam, khoảng 90% người lạm dụng rượu, bia bị gan nhiễm mỡ, 20% đến 40% bị bệnh viêm gan, 10% đến 25% mang tới xơ gan. Người bệnh xơ gan có khoảng 3% đến 7% đưa tới ung thư gan”Bệnh viêm gan bởi thuốc là một vấn đề khá hay gặp hiện nay do thói quen lạm dụng thuốc mang đến quá liều, tự ý kéo dài lộ trình dẫn đến quá liều, thói quen tự dùng thuốc. Những thói quen này chính là nguyên nhân chính góp phần khiến cho chấn thương gan do thuốc diễn ra ngày càng nhiều.Hầu hết các thuốc tuy được sử dụng bằng đường uống, đường tiêm, xịt hít qua mũi hay dán trên da…đều được chuyển hoá ở gan. Sự tích tụ thuốc do lạm dụng thuốc bắt buộc chuyển hoá và khử độc có thể sẽ gây ngộ độc thuốc và gây viêm gan bởi thuốc.Rất nhiều tổn thương gan bởi thuốc là cấp tính (diễn tiến dưới 6 tháng) với các triệu chứng, gây hoại tử tế bào gan ồ ạt hoặc c sự bài tiết mật. Tuy thế, cũng có một số trường hợp bị căn bệnh viêm gan mãn tính không có dấu hiệu triệu chứng rõ ràng lúc ban đầu, đến lúc nắm được, gan đã bị xơ hoá hoặc tổ hại nặng. Hiện vẫn chưa có chứng minh rằng một vài loại thuốc dân gian Đông y đang khiến nhiều người dùng như hiện nay có tác dụng trị căn bệnh viêm gan hiệu quả. Thậm chí, một vài thành phần trong các thuốc này còn tạo gánh nặng khử độc cho gan.
“Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện có hơn 1.000 loại thuốc được báo cáo làm tổn thương gan. Trong đó, rất nhiều là các thuốc được chuyển hóa ở gan gây ngộ độc gan do sử dụng quá liều hoặc trong một thời gian dài. Các loại thuốc này gây chấn thương hệ thống khử độc của tế bào gan, từ đó làm giảm khả năng thải độc ở gan rồi dần phá hủy toàn bộ gan”.Công bố của Tổ chức Y tế quốc tế (WHO) vào tháng 12/2015 cho biết, thực phẩm “bẩn” không chỉ chứa những loại virus, vi khuẩn, ký sinh trùng mà còn chứa rất nhiều các loại chất hóa học, chất bảo quản, tồn dư chất bảo vệ thực vật, kháng sinh, chất tạo nạc… Các chất này chính là tại vì sao của 200 loại bệnh hay gặp, từ tiêu chảy đến ung thư. Ước tính hàng năms có đến 600 triệu người mắc bệnh do thực phẩm bẩn.Lúc vào cơ thể, các chất độc hại trong thực phẩm “bẩn” khiến gan sớm suy yếu vì nhiễm độc. Báo cáo của Quỹ Nghiên cứu Ung thư quốc tế (WCRF) cũng cho thấy, dùng các loại thực phẩm “bẩn” đặc biệt có chứa độc tố vi nấm Aflatoxin chính là “thủ phạm” gây ung thư gan – một trong những loại bệnh nguy hiểm gây chết hàng đầu quốc tế.Hewel phòng bệnh lý viêm gan hiệu quả. Mua hàng Online giá nhà thuốc

3. viêm gan tự miễn

Viêm gan tự miễn là thực trạng viêm ở gan diễn ra lúc hệ thống miễn dịch của cơ thể tự tấn công gan. Mặc dù vì sao của viêm gan tự miễn không hoàn toàn rõ ràng, nhưng người ta biết được rằng một số bệnh, chất độc và các loại thuốc rất có thể gây ra bệnh lý viêm gan tự miễn tại những người nhạy cảm, đặc biệt là phụ nữ. Nếu không chữa trị bệnh viêm gan tự miễn rất có thể dẫn đến xơ gan. dù vậy, viêm gan tự miễn là bệnh khá hiếm gặp phải, tỉ lệ lưu hành bệnh khoảng 1.9/100 000.

III. Biến chứng khá nguy hiểm do viêm gan gây ra

bệnh lý viêm gan do bất kỳ vì sao nào nếu nhất định điều trị và có cách bảo vệ gan đúng cách đồng đều rất có thể dẫn đến các biến chứng khá nguy hiểm và không thể hồi phục là xơ gan và ung thư gan.

1. Xơ gan

Xơ gan là bệnh gan mãn tính trong đó tế bào gan bị thoái hóa hoại tử và được thay bởi những tế bào gan tân sinh và các dải xơ. Điều này khiến cho cấu trúc tiểu thùy gan bị thay đổi thành những nốt tân sinh không có vái trò.

Các triệu chứng của xơ gan gồm có hậu quả từ việc tăng áp lực tĩnh mạch cửa và suy yếu tế bào gan. Tăng áp lực tĩnh mạch cửa khiến cho bệnh nhân bị cổ trướng (báng bụng), giãn tĩnh mạch thực quản gây nôn ra máu và tiêu phân đen, lách to và giãn tĩnh mạch trực tràng (trĩ). tình trạng xơ hóa làm hoạt động của gan suy giảm, với cách triệu chứng như hôn mê, hơi thở có mùi hôi, da bị vàng niêm, chảy máu dưới da, thiếu máu, thậm chí có thể sẽ có những thay đổi về tâm thần kinh dẫn đến hôn mê gan.Hình ảnh Tìm hiểu về các loại viêm gan cấp tính, mãn tính và cách phòng bị

Hình ảnh Tìm hiểu về các loại bệnh viêm gan cấp tính, mãn tính và cách phòng bị

2. Ung thư gan

Ung thư gan có 2 dạng: nguyên phát và thứ phát. Trong đó, ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) là ung thư gan nguyên phát hay gặp, đứng thứ sáu trong các ung thư trên toàn cầu và là tại sao thứ hai gây tử vong của bệnh nan y. Ung thư gan khó phát hiện sớm bởi triệu chứng không đặc trưng như sốt nhẹ, mệt mỏi, khó tiêu, đau bụng, vì thể người bệnh dễ chủ quan bỏ qua. khi đã biết được thì bệnh đã tiến triển nặng khó điều trị và thể lệ tử vong cao.Hình ảnh Tìm hiểu về các loại căn bệnh viêm gan cấp tính, mãn tính và cách phòng ngừa

IV. Phân loại 2 dạng căn bệnh viêm gan

Tùy qua thời gian kéo dài của bệnh mà người ta phân chia làm viêm gan cấp tính và viêm gan mãn tính. Mỗi thể bệnh có những triệu trứng riêng.

1. bệnh viêm gan cấp

Căn bệnh viêm gan cấp được đặc trưng do sự phá huỷ tế bào gan và sự hiện diện tế bào viêm trong mô gan kéo dài dưới 6 tháng. phần lớn người bị viêm gan cấp tính thường tự phục hồi.viêm gan cấp có thể xảy ra ở các vì sao viêm gan do virus (thường là bệnh lý viêm gan A, B), bệnh lý viêm gan bởi ký sinh trùng, viêm gan do thuốc (ngộ độc paracetamol liều cao), căn bệnh viêm gan do rượu bia…

Bệnh lý viêm gan cấp thường có những triệu chứng như mệt mỏi, ăn không tiêu, buồn nôn, có lúc bị nôn, sốt. Sau nhiều ngày có thể sẽ xuất hiện da vàng, vàng mắt. một vài bệnh nhân bị viêm gan cấp do virus B rất có thể bị đau khớp, bị lú lẫn và hôn mê.Bệnh nhân bị bệnh viêm gan cấp nếu được điều trị và chăm sóc tốt sẽ giảm nhẹ dần sau 4-6 tuần và có thể sẽ phục hồi sau 3 tháng. Ngược lại, nếu bắt buộc quan tâm chăm lo tốt, những trường hợp có thể nặng mang đến bệnh lý viêm gan mãn tính.

2. bệnh viêm gan mãn tính

Bệnh viêm gan mãn tính là bệnh gan có chấn thương hoại tử và viêm xảy ra trong thời gian trên 6 tháng. bệnh lý viêm gan mãn tính thường là ảnh hưởng của viêm gan cấp tính.bệnh viêm gan mãn tính có thể xảy ra ở các trường hợp căn bệnh viêm gan virus (thường vấp phải là bệnh viêm gan B, C và phối hợp với D); căn bệnh viêm gan tự miễn, bệnh viêm gan do thuốc, viêm gan do rượu bia.

ở căn bệnh viêm gan mãn tính, triệu chứng khởi đầu có thể dấu hiệu những đợt rầm rộ như trong viêm gan cấp, phần còn lại thường có những triệu chứng âm thầm như mệt mỏi, cảm giác nặng tức vùng hạ sườn nhất định phải, đau cơ, đau khớp hoặc nhiều lúc chỉ có cảm giác nhức mỏi thông thường làm bệnh nhân không biết được được.

lúc đã bước sang giai đoạn xơ gan, các biểu hiện viêm thường giảm dần, thay vào đó là các triệu chứng của tăng áp lực tĩnh mạch cửa và suy tế bào gan là nổi bật.

Các bạn đang kiếm tìm giải pháp cải tiến bệnh viêm gan? Click tìm hiểu thêm

!V. Các xét nghiệm viêm gan nên thực hiện

Gan có chứa rất nhiều loại men (enzyme) khác nhau để xúc tác các phản ứng chuyển hóa các chất trong thân thể. Lúc tế bào gan bị hủy hoại sẽ phóng thích các men này vào máu gây tăng men gan. do vậy, kết quả xét nghiệm tăng men gan trong máu là dấu hiệu cho thấy gan đang bị viêm và hoại tử tế bào gan (ALT, AST) cũng như bất thường về bài tiết mật ở gan (GGT, ALP).Dù vậy, để hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh viêm gan, cần tiến hành thêm một số thử nghiệm khác đặc biệt trong các thí nghiệm viêm gan virus. tất cả các chỉ số này đồng đều rất cần để các chuyên viên y tế quyết định trị liệu, tiên lượng và theo dõi quy trình điều trị bệnh viêm gan.Hình ảnh Tìm hiểu về các loại bệnh viêm gan cấp tính, mãn tính và cách phòng ngừa

1. điều trị bệnh viêm gan virus

Đối với trường hợp bệnh viêm gan virus cấp, đa số bệnh nhân sẽ tự khỏi. Trong trường hợp viêm gan chuyển sang mãn tính, việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn và tùy từng thể bệnh. Trường hợp ở thể mang virus mãn tính không triệu chứng với nồng độ virus không cao thì chưa nên sử dụng thuốc điều trị đặc hiệu. Nhưng bệnh nhân cần đi khám định kỳ mỗi 6 tháng để kiểm tra nồng độ virus và men gan từ đó kịp thời chữa trị lúc bệnh tiến triển.Những bệnh nhân bệnh lý viêm gan mãn tính thể hoạt động mới cần phải điều trị và/hoặc có tình trạng hoại tử tế bào gan cần phải trị liệu. mục tiêu chữa trị là làm ức chế sự nhân lên của virus tới mức thấp nhất, ổn định hoạt động của gan, bình thường hóa các enzyme (ổn định men gan), phòng chống quy trình xơ hóa và ung thư gan và giúp tái tạo tế bào gan.

2. điều trị viêm gan do rượu bia

Hiện chưa có thuốc chữa trị đặc hiệu bệnh gan do rượu bia. Việc điều trị chủ yếu là khắc phục triệu chứng.Thế nên, nếu đã được chẩn đoán là viêm gan bởi rượu, cần ngừng uống rượu. Ngừng uống rượu tuyệt đối trong giai đoạn này rất có thể giúp gan phục hồi. Đó là cách duy nhất để đảo ngược tổ hại gan và phòng chống bệnh tiến triển.Một chế độ ăn uống tốt, tăng cường vitamin và chất dinh dưỡng cũng có thể sẽ cải tiến thực trạng căn bệnh viêm gan bởi rượu bia. Những người bị bệnh lý viêm gan do rượu nặng rất có thể xem xét điều trị ngắn hạn với các loại thuốc để kiểm soát căn bệnh viêm gan.Hình ảnh Tìm hiểu về các loại bệnh viêm gan cấp tính, mãn tính và cách phòng ngừa

3. trị liệu bệnh viêm gan bởi thuốc và hóa chất

Lúc biết được bệnh viêm gan do thuốc, cần ngừng ngay các thuốc gây độc hại cho gan, kết hợp với trị liệu hỗ trợ và chế độ ǎn uống hợp lý để thực trạng bệnh viêm gan thuyên giảm. tuy thế, có những trường hợp tổ hại gan diễn tiến rất nặng dẫn đến suy gan cấp, gây ảnh hưởng tới tính mạng, cần có chữa trị phức tạp hơn thậm chí là ghép gan.Hình ảnh Tìm hiểu về các loại viêm gan cấp tính, mãn tính và cách phòng ngừa

VII. phòng bị, bảo vệ gan bằng cách nào?

Vi khuẩn, virus, rượu bia, thuốc, hóa chất độc hại…là những yếu tố tác động làm gan bị chấn thương. Vì thế, hạn chế tiếp xúc với những yếu tố gây tổn thương gan là biện pháp bảo vệ gan hiệu quả nhất. Tuy nhiên, rất khó để có thể tách bỏ hoàn toàn các yếu tố trên trong cuộc sống thường ngày. thế nên, bạn cần thêm một giải pháp chủ động bảo vệ gan từ gốc.

1. phòng bị bệnh gan từ cơ chế bệnh sinh

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Chuyên ngành Độc chất của Đại học Oxford (Anh) cho thấy, lúc các yếu tố độc hại như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, nấm mốc, hóa chất độc hại…xâm nhập thân thể, đi vào gan sẽ trực tiếp và gián tiếp kích hoạt tế bào Kupffer – một đại thực bào nằm tại xoang gan – hoạt động quá mức, từ đó gây hại cho gan.

Theo đó, nghiên cứu cấp độ sinh học phân tử gần đây cho biết các yếu tố trên đang dần hủy hại tế bào gan qua hai con đường. Cụ thể, các các loại vi khuẩn, vi rus, ký sinh trùng, amip…trực tiếp hoặc gián tiếp kích hoạt tế bào Kupffer, khiến cho tế bào này phóng thích ra các chất gây viêm gây tổn thương, hủy hoại tế bào gan. Mặt khác, các hóa hất độc hại có trong các vật dụng sinh hoạt hằng ngày, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, chất tăng trọng, chất tạo nạc trong thực phẩm, rượu bia, thuốc, thuốc lá… lúc được chuyển hóa ở gan sẽ làm sản sinh các sản phẩm trung gian một lần nữa tiếp tục kích hoạt tế bào Kupffer làm tử vong tế bào gan nhiều hơn, khiến gan nhanh chóng suy yếu, hư hại.hậu quả là dẫn đến nhiều bệnh lý gan nguy hiểm như gan nhiễm mỡ, bệnh lý viêm gan, xơ gan hay thậm chí ung thư gan.

Do đó, tế bào Kupffer đóng tác dụng quan trọng trong nguyên lý bệnh sinh gây ra nhiều bệnh lý ở gan. nhận biết mới này đã mở ra hướng đột phá trong phòng và giúp cho chữa trị bệnh gan từ gốc, đó chính là kiểm soát tế bào Kupffer không hoạt động quá mức để phòng chống ngay từ đầu việc sản sinh các chất gây viêm, chủ động chống độc, bảo vệ gan.“Nghiên cứu ở Nhật Bản và Đức cho biết, sử dụng tinh chất Wasabia và S. Marianum giúp kiểm soát tế bào Kupffer không hoạt động quá mức, qua đó giảm trên 50% các chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin… sau 24 giờ tuần. Hiệu quả này nhằm giúp làm giảm thủ tục viêm và tổ hại gan, phòng chống gan xơ hóa. Bên cạnh đó, Wasabia và S. Marianum còn giúp tăng gấp 3 lần Nrf2 – yếu tố bảo vệ cơ thể khá quan trọng – chỉ sau 6 giờ, tăng cường khả năng chống độc, bảo vệ gan và tái tạo các tế bào gan bị hư hại”.

2. Dinh dưỡng khoa học đảm bảo vệ sinh, hạn chế rượu bia, sử dụng thuốc đúng cách phòng ngừa viêm gan.

Chế độ dinh dưỡng khoa học với việc cung cấp cho thân thể đầy đủ và cân đối các dưỡng chất cần thiết là cách giúp nâng lên sức khỏe tổng trạng, tăng sức đề kháng và đề phòng tránh tật trong đó có các bệnh về gan.

Bắt buộc, cần đa dạng các nhóm thực phẩm như như rau, củ, quả, ngũ cốc, sữa và chế phẩm từ sữa, thịt cá và trứng. Để gan hoạt động tốt, các bạn nên bổ sung các loại thức ăn chưa các loại vitamin và khoáng chất như vitamin A và vitamin C Vitamin B1, B2, B6, B12, Vitamin E Acetate, Calcium, Ascorbate, Niacin, Pantothenic Acid, Selenium, Taurine…Không nên ăn quá nhiều các món ăn được chế biến chiên xào nhiều dầu mỡ. Giảm thiểu ăn muối, mỗi ngày lượng muối dùng không quá 5g. Cần chú ý, thực phẩm bẩn là một mối nguy hại cho sức khỏe nói chung và đặc biệt là gan. do đó, trong bữa cơm hằng ngày, nên chọn nguồn thực phẩm chất lượng, đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.Theo cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IRAC), mọi ngươi không nên uống rượu bia hoặc nếu có uống thì nên giới hạn mức độ không quá 2 đơn vị cồn một ngày và không nên uống quá 4 đơn vị cồn trong một lần uống. Một đơn vị cồn của Tổ chức Y tế quốc tế bằng 10g cồn nguyên chất, tương đương với 3/4 chai bia, một ly rượu vang 100ml, một cốc bia hơi 330ml, hoặc một chén rượu mạnh 30ml.Đồng thời, cần thận trọng khi dùng toàn bộ các loại thuốc vì lạm dụng bất kỳ loại thuốc nào cũng rất có thể gây độc cho gan. Không nên tự ý uống thuốc lúc không có sự chỉ dẫn của nhân viên y tế và sự chỉ dẫn sử dụng của dược sĩ. Nếu đang mắc một vài bệnh lý về gan, mọi ngươi càng cẩn trọng hơn khi dùng thuốc kể cả các loại thuốc Nam, thuốc Bắc, thuốc Đông y….Đối với những bệnh nhân cần phải sử dụng lâu dài các loại thuốc điều trị nội khoa như thuốc điều trị lao, thuốc an thần, thuốc hạ mỡ máu, thuốc trị đái tháo đường, thuốc huyết áp…cần có sự theo dõi của những bác sĩ y tế và có những phương thức bảo vệ gan đúng cách.

Lời kết

Virus, vi khuẩn, rượu bia, thuốc, hóa chất độc hại…là những yếu tố gây hại cho thân thể nói chung và gan nói riêng mà mọi ngươi rất khó để tránh khỏi hoàn toàn trong cuộc sống.

tại gan, các yếu tố này lại trực tiếp hoặc gián tiếp kích hoạt tế bào Kupffer làm phóng thích các hoạt chất gây viêm là vì sao chính gâ ra các bệnh lý viêm gan, xơ gan, ung thư gan…

cho nên, bên cạnh việc hạn chế tiếp xúc với các yếu tố gây hại gan, các bạn cũng cần có phương pháp kiểm soát tế bào Kupffer hoạt động quá mức, phòng tránh từ gốc lí do bệnh sinh gây ra các bệnh lý ở gan rất nguy hiểm như bệnh lý viêm gan, xơ gan…, đồng thời chăm sóc và bảo vệ gan – cơ quan đảm nhiệm hơn 500 vai trò phức tạp và hiện nay không có thiết bị nhân tạo nào thay cho được.