Phân biệt giữa Rối loạn tiền đình và Rối loạn tuần hoàn não


Hỏi: Em là Hồng Ánh 35 tuổi, đang công tác tại Massan Group, Hà Nội. Bác sĩ cho em hỏi căn bệnh rối loạn tiền đình và bệnh rối loạn tuần hoàn nào giống nhau hay khác nhau. Bệnh nhân rối loạn tiền đình thì cần kiêng cử gì trong ăn uống và sinh hoạt ạ. 

 

Đáp: Bệnh rối loạn tiền đình và rối loạn tuần hoàn não về mặt cơ chế có khác nhau.  Rối loạn tuần hoàn não là từ mà các bác sĩ hay dùng để giải thích cho người bệnh dễ hiểu, chứ thật ra trong y khoa người ta thường dùng từ “ thiểu năng tuần hoàn não”, từ này nói lên lượng máu lưu thông lên não bị kém đi so với bình thường vì một nguyên nhân nào đó, ví dụ do xơ vữa động mạch cảnh, hoặc do co thắt mạch máu...Thiểu năng tuần hoàn não, thì mức độ ảnh hưởng sẽ nặng hơn so với rối loạn tiền đình thông thường.

Xét về mặt triệu chứng, thì rối loạn tiền đình và thiểu năng tuần hoàn não có thể có triệu chứng chóng mặt, nên đôi khi có người lại nghĩ là giống nhau. Thiểu năng tuần hoàn não thường gặp ở người cao tuổi, còn rối loạn tiền đình gặp ở người trẻ hơn.

Thiểu năng tuần hoàn não có liên quan đến bệnh lý nguyên nhân như đã nêu trên, bệnh có thể tiến triển nặng lên thành thoáng thiếu máu não, hoặc tai biến bạch máu não.

đặt mua tiền đình bảo khang


http://roiloantiendinh.com.vn/


Các tin khác

Chuyên gia tư vấn


Tiến sỹ, Lương y Nguyễn Hoàng (Đại học Dược Hà Nội)
1800.1038

0972.132.888