Nguyên nhân rối loạn tiền đình do tăng huyết áp


Rối loạn tiền đình thường gặp ở người trưởng thành, nữ giới. Người bị rối loạn tiền đình do tăng huyết áp có nguy cơ đột quỵ cao. Điều quan trọng là người bệnh cần chủ động phòng tránh tái phát.

 

Rối loạn tiền đình là một triệu chứng của bệnh tăng huyết áp. Theo nhiều tài liệu nghiên cứu, sự thay đổi về nội tiết tố ở phụ nữ tuổi tiền mãn kinh gây ra những rối loạn về cơ quan tiền đình. Do đó, bệnh lý rối loạn tiền đình do tăng huyết áp xảy ra ở nữ nhiều hơn nam.

 

rối loạn tiền đình do tăng huyết áp

 

Khi bệnh nhân tăng huyết áp sẽ ảnh hưởng đến tim, não, thận và các mạch máu. Tăng huyết áp hình thành các mảng xơ vữa làm hẹp các mạch máu, trong đó có các mạch máu ở não dẫn tới sự cung cấp máu cho não dưới mức bình thường. Hiện tượng thiếu máu não gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, mất thăng bằng, choáng váng. Đây là nguyên nhân gây rối loạn tiền đình, rối loạn tuần hoàn não trong bệnh lý tăng huyết áp.

 

Khi bị rối loạn tiền đình do tăng huyết áp, người bệnh thường chóng mặt chao đảo; buồn nôn, xây xẩm, có thể nôn rất nhiều khi thay đổi tư thế. Trường hợp nặng, người bệnh không giữ vững tư thế, bước đi khó khăn, dễ ngã, cơn chóng mặt sẽ tăng lên nếu cử động nhanh hoặc xoay đầu kèm theo tăng huyết áp rất cao như tăng huyết áp độ 1, độ 2, độ 3.

 

Để phòng tránh rối loạn tiền đình do tăng huyết áp, cần kiểm soát huyết áp của bệnh nhân đạt được mức chuẩn quy định là dưới 120mm/Hg đối với huyết áp tâm thu và dưới 80mm/Hg đối với huyết áp tâm trương. Đồng thời, nếu bệnh nhân có những dấu hiệu quá nặng của rối loạn tiền đình như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn thì dùng thuốc đặc hiệu để điều trị triệu chứng.

 

Ngoài ra, người bệnh nên tập thể dục thường xuyên vừa sức, với 3 động tác cơ bản: chạy đi chạy lại nhẹ nhàng trong 10-15 phút; luyện tập các động tác với đầu và cổ như ngửa đầu ra sau, cúi đầu xuống, nghiêng đầu sang trái và sang phải, mỗi lần khoảng 10 lần; nằm ngửa trên giường để một tay ở đỉnh đầu, một tay ở dưới cằm gập cổ, vặn cằm về phía bên trái và bên phải.

 

Người bệnh nên điều chỉnh thói quen như không ngồi liên tục quá lâu, hạn chế uống rượu bia, hút thuốc lá và tránh tiếp xúc với thực phẩm có mùi vị kích thích. Tránh thay đổi tư thế đột ngột, không lái xe hoặc điều khiển máy móc có động cơ mạnh, làm giảm thiểu căng thẳng, lo âu, hốt hoảng. Không đọc sách báo trên ô tô khi có cảm giác xay xẩm chóng mặt

BS NGUYỄN HỒNG SƠN

Đang xem: Nguyên nhân Rối loạn tiền đình do tăng huyết áp


 

 

đặt mua tiền đình bảo khang


http://roiloantiendinh.com.vn/


Chuyên gia tư vấn


Tiến sỹ, Lương y Nguyễn Hoàng (Đại học Dược Hà Nội)
1800.1038

0972.132.888