Rối loạn tiền đình theo y học cổ truyền


Theo Đông y “Rối loạn tiền đình thường biểu hiện dưới dạng “thực chứng” và “hư chứng”.

Đối với thực chứng

Đột nhiên ù tai, rồi chóng mặt, hoa mắt, nhà cửa cảm thấy như đảo lộn, nghiêng ngửa buộc người bệnh phải luôn nhắm nghiền mắt và nằm xuống không sẽ bị ngã. Đây là trường hợp theo Đông y là do can hỏa hóa phong rồi bốc lên mà sinh bệnh là chủ yếu. Cũng có thể do đờm thấp đình trệ, mà làm khí thanh dương không đưa lên được khiến phát ra bệnh.

Đối với hư chứng:

Triệu chứng cũng xảy ra đột ngột bị ù tai rồi chóng mặt, hoa mắt, cơn chóng mặt cũng có thể xảy ra trong chốc lát hay mấy tiếng đồng hồ hoặc vài ngày. Đây là bệnh chứng xảy ra chủ yếu do can, thận, tâm, tỳ suy, thận kém nên không nuôi dưỡng được can huyết mà làm cho can dương vượng lên khiến phát sinh bệnh.

 
Xem thêm: Điều trị Rối loạn tiền đình theo Đông Tây Y

Chia sẻ chuyên gia và bệnh nhân về điều trị bệnh Rối loạn tiền đình

 

Bài thuốc “Nhị căn thang” (Phúc kiến Trung y dược)

 

 

 

Tác dụng hoạt huyết hóa ứ, lợi thấp, khử đờm, trị rối loạn tiền đình gồm: Cát căn 20g, hải đới căn 30g, xuyên khung 12g, bán hạ 10g, thạch xương bồ 16g, đại giả thạch 16g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 – 3 lần trong ngày. Cần uống 3 – 6 tháng để đạt được kết quả tốt.

 

Bài thuốc này lấy 2 vị thuốc là Cát căn và Hải đới căn (Côn bố, rong biển) chủ vị có tác dụng lợi thấp, khử đờm, giải nhiệt, thanh nhiệt quy kinh can giúp thanh can nhiệt giảm các triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình.

 

Thạch xương bồ có tác dụng khai khiếu ninh thần, hóa thấp hòa vị. Chủ trị các chứng thần khí hôn mê, hay quên (kiện vong), ù tai, điếc tai (nhĩ minh, nhĩ lung),

Ngoài ra một thành phần rất đáng chú ý là Đại giả thạch, Tính vị: Cay và lạnh Quy kinh: Vào kinh Can, Tâm bào. Tác dụng: Bình Can tiềm dương, Giáng khí và cầm nôn, cầm máu, trấn khí nghịch, dưỡng âm huyết. Tác dụng mạnh trong việc giúp trấn tĩnh tinh thần.

 

  Cùng tham khảo Điều trị và dự phòng bệnh Rối loạn tiền đình tại Roiloantiendinh.com.vn
 

đặt mua tiền đình bảo khang


http://roiloantiendinh.com.vn/


Chuyên gia tư vấn


Tiến sỹ, Lương y Nguyễn Hoàng (Đại học Dược Hà Nội)
1800.1038

0972.132.888