Trẻ bị nấm miệng phải làm sao?

Trẻ bị nấm miệng phải làm sao?

- in Nuôi Dạy Con

Con tôi 7 tháng tuổi thường xuyên đau miệng, quấy khóc không chịu ăn, tôi đưa con đi khám và được bác sĩ cho biết cháu bị nấm miệng. Tôi đã dùng thuốc nhưng con cũng chưa đỡ, xin chuyên gia cho lời khuyên?

Nấm miệng là căn bệnh khá phổ biến ở trẻ em, thường xuất hiện khi hệ thống miễn dịch, sức đề kháng của trẻ chưa hoàn thiện và do việc chăm sóc răng miệng chưa đúng cách của cha mẹ.

Trẻ bị nấm miệng có thể bị tái phát hoặc kéo dài là do bị tái nhiễm từ các dụng cụ sinh hoạt có nhiễm nấm Candida chưa được làm sạch hoặc từ các vật dụng có nhiễm nấm như núm vú giả, bàn chải, đồ chơi. Trẻ còn bú mẹ mà bị tái nhiễm có thể do núm vú mẹ mang nấm Candida…

Vì đây là bệnh do nấm gây ra nên cần điều trị bằng thuốc kháng nấm Candida, đồng thời tăng cường vệ sinh răng miệng cho trẻ. Bạn có thể sử dụng một số thuốc điều trị nấm miệng tại chỗ như: Nystatin, Miconazole dạng gel. Dartarin là biệt dược của thuốc trong công thức cấu tạo chứa Miconazole.

Để giúp trẻ hết tình trạng này, trước tiên cần vệ sinh tay mẹ thật sạch sẽ, sau đó lấy miếng gạc miệng quấn quanh ngón tay và nhúng trong nước sôi để nguội để làm mềm miếng gạc miệng tránh cọ xát mạnh làm đau trẻ. Nên thực hiện khi trẻ đói, trước khi ăn để tránh tình trạng trẻ nôn chớ.

Sau đó, dùng miếng gạc thấm thuốc chống nấm  với lượng vừa đủ. Nếu nấm miệng xuất hiện ở nhiều nơi nên vệ sinh hai bên má trước, vùng khẩu miệng và lưỡi sau cùng từ ngoài vào trong để giảm thiểu cho trẻ bị nôn ói.

Đa phần trẻ bị nấm miệng chỉ cần dùng thuốc điều trị tại chỗ là khỏi. Một số ít trường hợp phải dùng thuốc uống tác dụng toàn thân như những trường hợp không đáp ứng thuốc kháng nấm bôi tại chỗ và đối với những bé bị suy giảm hệ miễn dịch.