Viêm âm đạo là gì

Viêm âm đạo là gì

- in Bệnh Phụ Khoa

Viêm âm đạo là gì

Viêm âm đạo là sự nhiễm trùng âm đạo với các biểu hiện có thể nhận biết như: ngứa, khí hư ra nhiều có màu sắc tùy theo từng loại viêm âm đạo, vùng kín sưng đỏ gây tiểu buốt hoặc đau khi quan hệ tình dục,… Đây là một trong những bệnh phụ khoa gây ra rất nhiều phiền toái cho chị em, đặc biệt là chuyện sinh hoạt vợ chồng.

Viêm âm đạo là gì

Những dạng viêm âm đạo thường gặp

– Viêm âm đạo do nấm Candida: Đây là dạng viêm đạo phổ biến tấn công phụ nữ và dễ tái phát. Môi trường âm đạo bị thay đổi bởi những tác động bên trong hoặc bên ngoài sẽ là cơ hội thuận lợi cho các vi nấm sinh sôi, phát triển.

Biểu hiện: ngứa kèm theo bỏng rát âm hộ, âm đạo; khí hư ra nhiều dạng bột màu trắng như bã đậu; có thể tiểu khó hoặc tiểu buốt.

Viêm âm đạo do tạp khuẩn: Nguyên nhân của loại viêm âm đạo này thường là do sự mất cân bằng hệ vi sinh trong môi trường âm đạo.

Biểu hiện: Khí hư ra nhiều, có thể có màu trắng hoặc hơi đục, có mùi hôi tanh như cá ươn; ngứa âm đạo, tiểu khó.

Viêm âm đạo do trùng roi Trichomonas: Trùng roi là một loại ký sinh trùng đơn bào, “thích” ký sinh ở vùng kín. Viêm âm đạo do trùng roi thường lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục.

Biểu hiện: Khí hư ra nhiều, có mùi hôi, màu vàng hoặc hơi xanh, loãng, có bọt; ngứa rát ở âm hộ hoặc đau khi quan hệ.

Viêm âm đạo do trực khuẩn Gram âm: Nếu các vi khuẩn có lợi trong âm đạo bị giảm sút, cơ thể sẽ giảm sản xuất ra H2O2 tạo ra môi trường yếm khí có tính kiềm và là môi trường thuận lợi để các vi khuẩn yếm phát triển mạnh mẽ.

Biểu hiện: Khí hư ra nhiều, loãng, màu trắng hoặc xám, mùi hôi tanh khó chịu, đặc biệt tăng sau khi quan hệ tình dục; ngứa và khó chịu ở âm hộ, âm đạo.