cach-chua-hoa-mat-chong-mat-do-roi-loan-tien-dinh

Cách chữa chóng mặt do rối loạn tiền đình hiệu quả

Hoa mắt, chóng mặt, choáng váng là những triệu chứng phổ biến của rối loạn tiền đình, chúng đều có thể gặp ở mọi lứa tuổi và xảy ra bất kì lúc nào: khi đang làm việc, dọn dẹp nhà cửa, khi đang lái xe di chuyển trên đường, khi vừa ngủ dậy… khiến người bệnh dễ mất thăng bằng, té ngã dẫn đến tai nạn bất cứ lúc nào.

Hoa mắt, chóng mặt do Rối loạn tiền đình?

Hoa mắt là cảm giác xay xẩm, tối sầm mắt lại khi người bệnh thay đổi tư thế từ nằm chuyển sang ngồi, hoặc từ ngồi chuyển sang đứng dậy; triệu chứng này kéo dài từ vài giây cho đến vài phút. Nếu các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt chỉ xuất hiện thoáng qua rồi hết, hoặc thỉnh thoảng có lặp lại thì thường là lành tính. Người bệnh chỉ cần tăng cường nghỉ ngơi và có chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Tuy nhiên, khi các triệu chứng trên xuất hiện kéo dài từ 30 phút trở lên hoặc nhiều ngày thì người bệnh nên đến khám tại chuyên khoa thần kinh hoặc tai mũi họng để được kiểm tra về tình trạng bệnh.

Chóng mặt là triệu chứng chủ yếu đặc trưng nhất của Rối loạn tiền đình. Bệnh nhân có cảm giác bị dịch chuyển, mọi vật xung quanh xoay tròn, hoặc chính bản thân bệnh nhân xoay tròn so với những vật xung quanh; người bị mất thăng bằng, buồn nôn và nôn, giảm thính lực, uể oải, mệt lả…. Triệu chứng này xuất hiện khi có sự thay đổi tư thế hoặc xoay đầu. Nó kéo dài trong vài giây, hoặc có thể kéo dài trong nhiều giờ liên tục làm người bệnh phải nằm yên một chỗ.

hoa-mat-chong-mat-roi-loan-tien-dinh
Hoa mắt, chóng mặt do Rối loạn tiền đình?

Thực trạng người bệnh mắc chứng hoa mắt, chóng mặt

Hiện nay, rất nhiều người bệnh phản ánh: “việc dùng thuốc tây y nhiều khiến tôi bị nhờn thuốc; các triệu chứng hoa mắt chóng mặt, choáng váng, chóng mặt chỉ khỏi được 1 thời gian rồi lại tái phát; lần tái phát sau thường nặng hơn trước và thường thấy xuất hiện thêm 1 số triệu chứng khác như đau đầu, buồn nôn, ve kêu trong tai…” Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể phủ nhận được tác dụng điều trị của thuốc tây y trong việc chấm dứt nhanh chóng các triệu chứng và trong việc gia tăng hiệu quả, rút ngắn thời gian điều trị khi kết hợp điều trị giữa đông y và tây y.

Vì vậy việc tìm ra bài thuốc giải quyết căn nguyên của Rối loạn tiền đình, chữa khỏi các triệu chứng do Rối loạn tiền đình gây ra một cách an toàn, không tác dụng phụ, thời gian điều trị không nhiều và tránh tái phát là vô cùng cấp thiết.

luu-y-khi-chua-roi-loan-tien-dinh
Chữa rối loạn tiền đình theo Tây y và Đông y

Theo Đông y, căn nguyên của Rối loạn tiền đình do 2 nguyên nhân chính:

Thứ nhất: Can hỏa (một phần là do gan nóng, sinh khí nghịch bốc lên đỉnh đầu gây nên chóng mặt hoa mắt, mất thăng bằng, buồn nôn, thậm chí kèm theo cơn bốc nóng. Ngoài ra còn do người bệnh hay gặp stress trong công việc, cuộc sống, gia đình, bực tức trong người…)

Thứ hai: Do đàm tích tụ tại các tạng phủ ngăn cản lưu thông khí huyết, máu lên não kém, dẫn tới thiếu máu não gây hoa mắt, đau đầu chóng mặt, buồn nôn, mất thăng bằng.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *