Hội chứng Rối loạn tiền đình là gì?

Rối loạn tiền đình là một chứng bệnh có triệu chứng chủ yếu là đau đầu, chóng mặt, ù tai, điếc tai… Nguyên nhân bệnh cho đến nay vẫn chưa rõ. Nhiều người cho đây là một phản ứng dị ứng do sự rối loạn chuyển hóa nước và muối, hoặc do sự co thắt mạch máu tai trong, dẫn đến hệ dịch lâm ba tai trong tăng tiết quá nhiều, hoặc hấp thu trở ngại, gây nên mê đạo màng tích thủy, cơ quan tai trong thiếu oxy gây nên bệnh. Bệnh thường phát sinh đột ngột, từng cơn kéo dài từ nhiều phút đến nhiều ngày nhưng hiếm thấy quá 2 tuần. Bệnh rối loạn tiền đình thuộc phạm trù chứng “Huyễn vựng” theo y văn y học cổ truyền.

Nguyên nhân Rối loạn tiền đình

Chứng rối loạn tiền đình phát sinh có liên quan đến các yếu tố phong, đàm, hỏa, hư. Có học giả cho rằng bệnh phát sinh còn do nguyên nhân huyết ứ. Về sự suy giảm chức năng tạng phủ sinh bệnh, bệnh có liên quan đến các tạng can, tâm, tỳ, thận là chủ yếu. Thận dương bất túc, hàn thủy lấn lên trên tích tụ ở tai; can thận hư, can dương thượng kháng, can phong nội động, lên nhiễu thanh khiếu sinh đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, tâm thần mệt mỏi, tỳ khí hư suy, huyết hư không lên nuôi dưỡng não, tỳ hư sinh thấp, đàm trọc trở trệ, thanh dương không thăng, trọc âm không giáng, đều có thể sinh chứng huyễn vựng.

Triệu chứng lâm sàng

Bệnh thường phát sinh ở người trung niên và cơn đầu tiên thường phát vào trước tuổi 50 và phần lớn mắc bệnh ù tai. Cơn bệnh phát thường sau khi lao động mệt, bực bội lo nghĩ nhiều hoặc ăn nhiều chất béo mỡ. Trước khi lên cơn thường có các triệu chứng như ve kêu trong tai, đau âm ỉ sau tai, quanh tai nóng bừng. Lúc lên cơn, đau đầu, sợ ánh sáng, choáng váng như say sóng, ù tai, nặng tai, buồn nôn, sắc mặt tái nhợt, chảy nhiều mồ hôi, chức năng tiền đình suy giảm… Cơn kéo dài có thể từ nhiều phút đến nhiều ngày nhưng thường không kéo dài quá 2 tuần. Tiếp theo cơn rối loạn tiền đình là thời kỳ ổn định, thính lực giảm mức độ khác nhau, ngoài ra sinh hoạt bình thường, thời gian ổn định có thể kéo dài từ 3 tháng đến 1 năm và tái phát, cứ tiếp tục cho đến khi tai điếc hoàn toàn mới hết cơn.

trieu-chung-lam-san-roi-loan-tien-dinh
Triệu chứng lâm sàng

Chuẩn đoán bệnh

Chuẩn đoán xác định chủ yếu dựa vào triệu chứng lâm sàng như xuất hiện những cơn chóng mặt đột ngột, dữ dội (mọi vật xung quanh quay cuồng, đứng không vững), kèm theo đau đầu hoặc không, nôn, buồn nôn, ù tai hoặc nặng tai, cơn bệnh tái phát và ổn định xen kẽ, thời gian ổn định dài hơn lên cơn, thính lực bị giảm dần. Ngoài ra khi kiểm tra không phát hiện bệnh lý của hệ thần kinh và những bệnh có thể gây chóng mặt, ù tai.

Chế độ sinh hoạt ăn uống

Người bệnh nên chú ý giữ tinh thần thanh thản, không lo nghĩ, không buồn phiền, không tức giận, không sợ hãi. Chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi điều độ; không làm việc, học tập, tập luyện quá sức. Chế độ ăn thanh đạm, ăn nhiều chất rau xanh, trái cây, các loại đậu, không ăn các chất cay nóng như hành tỏi, ớt, tiêu, dầu mỡ, thức ăn xào rán, không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia (các loại này dễ sinh đàm nhiệt).

Đang xem: Hội chứng rối loạn tiền đình

Theo sách “Đông Y điều trị bệnh Tâm thần – Thần kinh”

Trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh 2009

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *