roi-loan-tien-ding-theo-y-hoc-hien-dai

Rối loạn tiền đình theo y học hiện đại

Tiền đình là gì?

Tiền đình là một bộ phận nằm ở phía sau ốc tai hai bên, nó là một hệ thống giữ vai trò quan trọng trong sự điều chỉnh thăng bằng tư thế, dáng bộ và các phối hợp khác của cơ thể như cử động mắt, đầu và thân mình.

Rối loạn tiền đình (RLTĐ) là gì?

Rối loạn tiền đình không phải là bệnh mà là một hội chứng, gây nên bởi các tổn thương hệ thần kinh, tai, tim mạch, mắt, tâm thần; một số trường hợp do thuốc. Bản thân việc chẩn đoán không nói lên được vị trí tổn thương và nguyên nhân gây nên nó. Bệnh gây ra một trạng thái mất cân bằng về tư thế làm cho người bệnh thường xuyên bị chóng mặt, quay cuồng, hoa mắt, ù tai, buồn nôn, nôn, đi đứng lảo đảo……gây khó chịu và rất hay tái phát làm ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống. Người bệnh cần phân biệt rõ hội chứng rối loạn tiền đình ngoại biên hoặc rối loạn tiền đình trung ương sau đây để biết cách điều trị.

roi-loan-tien-dinh-la
Rối loạn tiền đình là gì?

Thế nào là rối loạn tiền đình ngoại biên?

Biểu hiện là những cơn chóng mặt thoáng qua khi thay đổi tư thế như lắc đầu, từ tư thế nằm chuyển sang ngồi, bệnh thường xảy ra sau chấn thương vùng đầu. Hoặc người bệnh chóng mặt thật nặng và kéo dài, không thể đi đứng được, không thể thay đổi tư thể từ nằm sang ngồi. Đặc biệt cơn chóng mặt thường kèm theo nôn ói rất nhiều và nôn kéo dài, ù tai, giảm thính lực một hoặc cả hai bên tai; có thể kèm theo tình trạng nặng đầu, khó tập trung, choáng váng, hồi hộp, sợ ánh sáng… Nguyên nhân thường là do tổn thương tai trong, hoặc dây thần kinh tiền đình do: viêm tai xương chũm mạn tính, dùng các thuốc có độc tính gây tổn thương tiền đình như thuốc kháng sinh thuộc nhóm aminoglycosis, thuốc lợi tiểu, thuốc giảm đau, rượu… Ngoài ra, bệnh lý tắc mạch máu ở vùng sau cổ cũng là nguyên nhân gây nên rối loạn tiền đình ngoại biên.

Thế nào là rối loạn tiền đình trung ương?

Thường gặp nhất với những biểu hiện của tình trạng thiểu năng tuần hoàn não, người bệnh đi đứng khó khăn, khi thay đổi tư thế bị choáng váng, chóng mặt, đôi khi khó tập trung, mau quên, thỉnh thoảng kèm theo nôn ói. Nguyên nhân là do tổn thương nhân tiền đình, tổn thương đường liên hệ của các nhân dây tiền đình ở thân não, tiểu não mà nguyên nhân có thể là do động mạch mang máu đến nuôi não bộ bị thiểu năng bởi tình trạng xơ mỡ động mạch, hạ huyết áp tư thế, thoái hoá cột sống cổ làm chèn ép mạch máu.

roi-loan-tien-dinh-trung-uong-ngoai-bien
Thế nào là rối loạn tiền đình ngoại biên, trung ương

Điều trị rối loạn tiền đình

Điều trị rối loạn tiền đình chủ yếu là điều trị nội khoa, người bệnh cần đi khám chuyên khoa tai, mũi, họng và thần kinh. Đôi khi, để chẩn đoán chính xác, bác sĩ còn phải làm các xét nghiệm hình ảnh học như chụp X quang, CT Scanner hoặc phải sử dụng cộng hưởng từ (MRI). Từ đó có thể điều trị bằng chế độ tập luyện, thể dục thể thao, sử dụng thuốc… hoặc điều trị bằng phẫu thuật điều trị tổn thương thực thể.

Xem thêm:

Cách chữa Rối loạn tiền đình

Phòng ngừa Rối loạn tiền đình

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *