vai-tro-cua-can-trong-roi-loan-tien-dinh

Vai trò của Can trong điều trị Rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình trong Y học cổ truyền được gọi là “ Huyễn vựng”. Huyễn là hoa mắt, vựng là chóng mặt, chòng chành mọi vật xoay chuyển, nghiêng ngả không yên người như muốn ngã. Dân gian thường gọi chung là hoa mắt chóng mặt. Nhẹ thì hết ngay khi nhắm mắt, nặng thì kèm thêm buồn nôn, nôn, toát mồ hôi, ngã lăn ra…

Hải Thượng Lãn Ông trong y trung quan kiện viết: “Bệnh chóng mặt trong phương thư đều chia ra phong, hàn, thử, thấp, khí, huyết, đờm để chữa, đại ý không ngoài chữ Hoả. Âm huyết hậu thiên hư thì hoả động lên, chân thuỷ tiên thiên suy thì hoả bốc lên, bệnh nhẹ thì chữa hậu thiên, bệnh nặng thì chữa tiên thiên”.

Vai trò của can trong điều trị bệnh Rối loạn tiền đình

Theo YHCT với học thuyết tạng phủ có: Tâm, Can, Tỳ, Phế, Thận. Trong đó Tạng là các bộ phận cơ thể có nhiệm vụ chuyển hoá và tàng trữ Tinh, Khí, Thần, Huyết, Tân, Dịch. Can có thể được coi là gan song chức năng của can được thể hiện như: Can tang huyết; Can chủ nộ; Can chủ cân; Can sơ tiết,.. Đối với việc điều trị rối loạn tiền đình thì Can chủ nộ đóng vai trò quyết định.

Can chủ nộ (tức giận, cáu giận) sẽ gây nóng nảy, cáu gắt ngược lại nếu hay cáu giận thì sẽ hại Can. Can khí uất kết thường dễ cáu, đau đầu. Nếu Can khí thăng phát thái quá là Can dương thượng sẽ thấy đầu váng, đau đầu, đỏ mắt, ù tai, điếc tai. Nếu Can dương cang cực mà hóa hỏa sinh phong (có thể sinh hàng loạt chứng như chóng mặt, ù tai, đau đầu) và đặc biệt Can khí thăng phát không đủ, cũng gây ra các chứng choáng váng đầu, mất ngủ, tinh thần hoảng hốt.

“Can khí uất kết sẽ làm ảnh hưởng đến tạng tâm, tỳ, đàm. Đàm thì chủ quyết đoán, chủ mưu lược. Khi Đàm bị tổn thương sẽ làm cho tình chí không ổn định, người bệnh dễ cáu gắt, dễ bị kích động, lo lắng, buồn chán vô cớ, tâm tính khí thất thường. Can khí uất kết còn làm chức năng vận hóa của tỳ rối loạn. Tỳ hư gây đàm thấp ứ trệ, không nhiếp được huyết, không sinh được huyết và không dưỡng được huyết.

Sự vận hành của huyết bị rối loạn gây chứng huyễn vựng (chóng mặt), chứng đầu thống (nhức đầu) do đàm trọc và hỏa vượng gây nên. Can huyết hư, thủy kém gây hỏa động ở tâm, đàm trọc ứ trệ gây nhiều tâm khiếu làm cho tim đập nhanh, hồi hộp, mất ngủ (chính là chứng kinh quí, chính xung, thất miên).” Theo ThS Đỗ Việt Hương (Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam)

vai-tro-cua-can-trong-roi-loan-tien-dinh
Vai trò của can trong điều trị bệnh Rối loạn tiền đình

Muốn điều trị bệnh Rối loạn tiền đình phải Bình can- Hoạt huyết

Như vậy Rối loạn tiền đình chủ yếu do Can hoả hoá phong bốc lên hoặc do đờm thấp đình trệ, khí thanh dương không đưa lên gây nên. Biểu hiện bằng các triệu chứng: Đột nhiên ù tai rồi chóng mặt, hoa mắt, có cảm giác như nhà cửa, đồ vật xoay chuyển bắt người bệnh phải nhắm mắt và nằm xuống nếu không sẽ ngã. Thường kèm theo muốn nôn, nôn mửa, mặt nhợt nhạt, ra mồ hôi. Cơn chóng mặt xảy ra có khi chốc lát, có khi kéo dài mấy tiếng đồng hồ, đôi khi mấy ngày. Nóng khát, bón, nước tiểu vàng, mạch thực.

Vậy muốn điều trị hiệu quả Rối loạn tiền đình và không tái phát phải bắt đầu giải quyết từ Can, tức là: Bình Can – Hoạt Huyết. Xuất phát từ bài thuốc cổ phương kết hợp với công nghệ bào chế tiên tiến và kinh nghiệm điều trị của lương y qua thực tế hàng trăm năm đã phát triển thành công sản phẩm TPBVSK Tiền Đình Hoàng có tác dụng Bình Can – Hoạt huyết, hóa phong, trừ đàm. Hỗ trợ điều trị giải quyết căn nguyên rối loạn tiền đình với các triệu chứng, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất thăng bằng, ù tai, buồn nôn khi thay đổi tư thế. Giảm dần tần xuất xuất hiện các triệu chứng, rồi đi đến chấm dứt và không tái phát lại sau 3-6 tháng điều trị.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *